Thứ 6, 14 Tháng 6 2024 Hà Nội °C

"Người ta bảo tôi đưa bóng vào bunker quá nhiều. Không sao cả bởi tôi là người chơi bunker tốt nhất" - Seve Ballesteros

Khám phá

Người vác gậy huyền thoại của giải Masters

Người vác gậy huyền thoại của giải Masters

Ở giải Masters, không chỉ các tay golf mới là ngôi sao. Điều đó sẽ dễ hiểu hơn khi bạn biết được trên sân Augusta nổi tiếng này, đến cả những người trồng cỏ, nhân viên bảo vệ và đặc biệt là các caddie cũng đều nổi tiếng không kém. Carl Jackson không phải là một caddie thông thường, ông ấy luôn được giao vác gậy cho những nhà vô địch giải Masters và cũng được báo chí săn lùng chẳng kém gì một golfer chuyên nghiệp.

Nếu cứ nhìn cách người ta túm tụm đến xin chữ ký và ảnh của Carl, chắc bạn sẽ nghĩ ông ấy phải là một ngôi sao của làng giải trí nước Mỹ đến xem giải Masters. Chỉ bỏ lỡ duy nhất một giải Masters trong vòng 51 năm qua, Carl Jackson đã kỷ niệm lần vác gậy thứ 50 của mình trên sân Augusta trong những ngày cuối tuần vừa rồi, khi Charl Schwartzel lên ngôi vô địch.

Không phải ai cũng biết Carl chính là người đã giúp đỡ cho Sir Bobby Jones giành rất nhiều chức vô địch các giải đấu lớn trong sự nghiệp của ông.

Mercedstar.com đã bình luận rằng:” Ông ấy là một phần không thể thiếu của giải đấu này, cũng giống như chiếc áo khoác xanh hay con đường nổi tiếng Magnolia".

Tiếp nối một truyền thống của quá khứ: các tay golf đều là người da trắng và caddie là người da màu, Jackson không cho rằng đó là sự kỳ thị gì cả mà với ông, niềm vui được làm việc mới quan trọng. Lớn lên ngay trên vùng đất này và trưởng thành từ chính Augusta, 14 tuổi, Carl đã vác túi gậy đầu tiên ở giải Masters. Khi đó là năm 1961, Carl vác gậy cho Billy Burke.

Kể từ đó, ông đã có mặt ở tất cả các lần giải Masters diễn ra, chỉ trừ một lần duy nhất do phải nằm viện để điều trị ung thư phổi, Carl đã chứng kiến những buồn vui, tiếc nuối,nước mắt và cả Champaign chiến thắng của những thành viên đội Ben Crenshaw.

"50 giải Masters còn dài hơn cả một đời người. Quá nhiều mồ hôi, nước mắt và cả máu đã đổ trong 50 năm ấy. Tôi cho rằng ông ấy nên được có tên và ảnh ở nơi trang trọng nhất trong clubhouse.” - Ben Crenshaw.

Nhớ lại tất cả những người Mỹ gốc Phi đã từng làm caddie và giúp ông trưởng thành lên từ trên những đồi cát của sân Augusta này, Carl luôn trân trọng bộ đồng phục trắng mà ông đã mặc từ ngày đầu tiên.

“Tôi vẫn luôn cố gắng gìn giữ những giá trị truyền thống và những điều tốt đẹp của quá khứ. Những bậc tiền bối như Pappy Stokes. Iron Man; họ luôn ở trong tâm trí tôi”.

Năm nay đã 64 tuổi, Jackson vẫn đang giữ kỷ lục của caddie lâu đời nhất tại giải Masters đang lo lắng có thể ông sẽ không tiếp tục vác gậy cho các nhà vô địch được nữa.

Điều tương tự đã xảy đến với chính các tay golf, ngay cả những người “không thể coi là già” trong làng golf như Phil Mickelson, Tiger Woods, Ernie Els và Padraig Harrington cũng đang phải vật lộn rất vất vả để có được một danh hiệu major. Hình như những caddie của họ cũng đã quá già rồi. Trong khi các gương mặt trẻ cứ ngày càng trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh và “đáng sợ” hơn. Rory McIlroy, Ricky Fowler và Ryo Ishikawa đâu có dùng caddie lớn tuổi.

Nhà vô địch giải Masters 2010 Phil Mickelson cũng không lạ gì với sự xuất hiện của Carl trên các đồi cỏ.

“Giống như Ben, tôi cũng muốn ông ấy được vinh danh. Không một ai trong chúng tôi có thể xứng đáng bằng ông ấy nếu nói về sự gắn bó với golf và đặc biệt là giải Masters. Carl là một người ít nói, ông ấy không bao giờ tạo cho bạn cảm giác khó chịu vì ông ấy hiểu biết sân golf hơn bạn nhưng lại rất đáng tin cậy và nể trọng. Ông ấy cao 1m90 và lúc nào cũng giống như một người khổng lồ thân thiện”.

Giải Masters lần thứ 75 vừa rồi là lần thứ 50 Carl có mặt, cũng là lần thứ 35 ông tham gia với tư cách một thành viên của đội Ben Crenshaw. Lần duy nhất ông vắng mặt là vào năm 2000 nhưng Carl đã đánh bại căn bệnh ung thư để lại tiếp tục đứng bên người bạn thân của mình.

“Tôi sẽ còn vác gậy cho Ben chừng nào anh ấy còn cần đến tôi”

"Còn chúng tôi thì thật may mắn khi có được một người như Carl để chia sẻ mọi điều. Tôi chỉ ước có được một nửa sự tận tụy và thành công của ông ấy” – Ben Crenshaw.

Và giải Masters đã chính thức khép lại, tất nhiên, Ben Crenshaw không vô địch và thậm chí còn không vượt qua được vòng loại nhưng điều đó cũng không thể ngăn cản Carl Jackson có mặt trên sân Augusta vào năm sau để tiếp tục hành trình Masters.

(VGA)

Tin liên quan: Khám phá

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi