Khám phá

Bob Wilson - Vết “chân trần” trên sân golf

Bob Wilson - Vết “chân trần” trên sân golf

“Nếu chơi trên sân golf của bạn, tôi xin phép mang giầy đế đinh kim loại. Khi đi không có đế đinh nhọn vào các rãnh nước, đồi trũng hay băng qua cầu gỗ, tôi có cảm giác như đang nhảy nhót bằng đôi chân trần của mình trong phòng tắm…”- Bob Wilson nói.

Năm 1974, Bob Wilson là một thiếu tá hải quân có nhiệm vụ điều khiển cho các chuyến bay tiếp đất ở hàng không mẫu hạm Kitty Hawk ngoài khơi vùng biển Nam á. Đó là một buổi chiều mùa thu định mệnh năm 1974, khi một phi công máy bay đã tiếp đất không theo hướng dẫn tín hiệu của bộ phận không lưu. Lúc ấy Bob vội vàng bước ra ngoài để ra hiệu cho người phi công này vì biết rằng anh ta sẽ nhận ra mình với màu áo của bộ phận không lưu. Một tai nạn khủng khiếp đã xảy ra khi các dây cáp giữ bản lề đuôi máy bay bị trượt ra và quét ngang người Bob, lấy đi đôi chân của người quản lý không lưu trẻ.

Bob với chiếc chân giả tại Manchester country club.

Chỉ trong tích tắc, Bob, thiếu tá hải quân, cử nhân kinh tế đã trở thành một người tật nguyền thêm vào đó đứa con thứ 2 của ông chỉ mới có 2 tuần tuổi. “Thế là tôi kết thúc công việc ở hải quân cùng với nhiều lo âu, suy nghĩ, căng thẳng và dĩ nhiên là cùng với sự đau buồn về thế chất. Nhưng tôi biết mình có thể vượt  qua được. Gia đình sẽ hỗ trợ cho tôi. Tôi biết có nhiều người, tờ giấy ly dị đang chờ họ khi quay trở về nhà. Và golf cũng nằm trong danh sách mà tôi có ý định sẽ từ bỏ”- BobWilson tâm sự.

Với quyết tâm xây dựng một cuộc sống mới tốt đẹp, Bob đã kiên trì tập luyện với đôi chân giả vào mỗi buổi sáng, dù rất đau đớn và gặp nhiều trở ngại, nhưng với ý chí mãnh liệt, ông đã sử dụng đôi chân giả, một phần của cuộc đời ông sau này. Sau vài tháng luyện tập, Bob đăng ký làm tình nguyện viên của hội Cựu Chiến Binh Mỹ, nhằm hỗ trợ cho các binh sĩ bị thương trong quân trường.

Không lâu sau đó, một sự kiện đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời Bob. Bic Long, một golfer cụt 2 chân đã vô địch giải golf toàn quốc dành cho những người có dị tật chân. Và điều này đã đem lại niềm tin để ông tích cực tập luyện để hoàn thiện kỹ năng chơi golf. Về phía mình, Bob là một golfer tài năng khi bắt đầu chơi golf từ năm 17 tuổi và đã vô địch những giải đấu có điểm chấp 4.

Bỏ lại sau lưng những ngày tháng đau khổ “cả về tinh thần lẫn thể xác”, Bob Wilson đã có một mục tiêu cho riêng là tập golf và thì đấu tại các giải đấu golf trong nước. “Tôi bắt đầu tập golf trở lại với 45 cú phát bóng một ngày. Tôi thấy mình như được tái sinh và tôi tin chắc rằng mình có thể chơi golf trở lại”. Không những thế, ông còn có một mong ước là muốn giúp cho những người có hoàn cảnh như mình có thể chơi được môn thể thao tuyệt vời này. Và thật vậy, sau 25 năm kiên trì, Bob đã phát triển thành công Liên đoàn Golf cho người khuyết tật quốc gia (NAGA) tại Amherst, New Hampshire, Mỹ. Hiện Liên đoàn đang hoạt động rất  tích cực với hơn 2.500 hội viên trên toàn quốc, không những thế NAGA hiện còn xuất bản tạp chí Golf dành cho người khuyết tật và một chương trình với tên gọi “First Swing” (Cú vung gậy đầu tiên) nhằm hỗ trợ cho những người khuyết tật đến với golf nhiều hơn.

“Thật tuyệt vời khi mình có thể giúp những người đồng cảnh ngộ, đây là cuộc sống thứ hai của tôi”, Bob tâm sự. Sau một thời gian đau buồn về những gì đã xảy ra, ông đã biết đứng dậy và tiếp tục cuộc sống mới. Theo ông những người có quyết tâm sẽ từ chối sự thương hại của người khác về những khiếm khuyết của mình.  Ông không bao giờ bộc lộ sự thương hại của mình đối với những người khuyết tật. Bob thừa nhận mình không phải là một golfer chuyên nghiệp nhưng ông đã dạy cho rất nhiều người khuyết tật trong suốt hơn 17 năm kể từ khi bắt đầu cầm gậy golf trở lại. Trong môn golf, một  đôi chân mạnh mẽ được đánh giá rất cao. Cú vung gậy là một sự xoay chuyển từ các cơ vai à hông. Chân cũng di chuyển nhưng chỉ điều chỉnh cho nhịp nhàng với sự di chuyển của hông. Wilson đã từng chứng kiến có người như ông đã thực hiện cú swing với khoảng cách 270 Yard. Thật là tuyệt vời phải không! Bob mơ ước một ngày nào đó sẽ được chơi golf ở sân St. Andrew. Tất cả rồi sẽ trở thành hiện thực với những người có ý chí mãnh liệt như ông.

Woods giúp tăng vọt tỷ lệ khán giả xem truyền hình

Tin trước

[GolfEdit] Giải Crowne Plaza Invitational at Colonial

Tin sau

Tin gợi ý

Tin liên quan: Khám phá

Phát triển bởi