Chủ nhật, 19 Tháng 9 2021
Khám phá

Tay golf mù Zohar Sharon ghi hole-in-one kinh điển

Tay golf mù Zohar Sharon ghi hole-in-one kinh điển

Trái tim cảm nhận ánh sáng hơn đôi mắt

Có hàng ngàn người mù chơi golf nhưng chỉ có vài trăm thi đấu, trong hai năm qua, Sharon thắng tất. Ông có thể thắng cả những người mắt sáng nữa. Ngày 14-11-2005 qua, hình Sharon được đưa lên trang nhất nhiều báo ở Israel bởi ông làm được cú hole-in-one ở lỗ golf 15 trên sân golf Caeserea.

Năm nay 53 tuổi, Sharon bị hỏng mắt năm ông 25 tuổi, khi còn phục vụ trong quân đội Israel. Một hoá chất độc nào đó xịt vào mặt anh lính dù Sharon khi đang làm nhiệm vụ làm thị lực của anh lập tức giảm sút. Nhiều cuộc phẫu thuật phức tạp trong 3 năm tiếp theo không cứu được đôi mắt Sharon. Năm 28 tuổi, Sharon không còn nhìn thấy bất kỳ thứ ánh sáng nào nữa.

Cuộc đời Sharon trở nên bi kịch hơn khi người vợ ông quyết định ly hôn với ông sau đó. Mù loà, nhưng Sharon không chọn những việc người mù làm được để làm. Ông chọn những việc cần đến đôi mắt để làm vì ông tin rằng trái tim ông còn cảm nhận ánh sáng tốt hơn đôi mắt. Sharon bắt đầu vẽ, điêu khắc, số tác phẩm đến nay của Sharon đã đủ thành một triển lãm.

Đội tuyển chiến thắng của Sharon

Trước khi bị mù, Sharon chưa bao giờ chơi golf. Lần đầu tiên, ông biết đến golf khi luật sư giúp ông giải quyết vụ ly hôn gợi ý. Tập một thời gian, Sharon nản, chuyển qua học để trở thành chuyên gia vật lý trị liệu. Ở lớp học Sharon đã quen với Ricardo Cordoba Core, một chuyên gia vật lý trị liệu người Bolivia. Đây là bước ngoặt của Sharon.
Sharon và caddie Levi

Cordoba, năm nay 66 tuổi, đã dạy Sharon đánh golf. Đầu tiên là những bài học với chiếc chổi quét nhà và những đồng xu tí xíu trên sàn nhà. Mất đến vài tháng, Sharon mới được sờ tới chiếc gậy. Những ngày đầu tiên đó cách đây 4 năm. “Sharon là một thách thức với tôi”-Cordoba nhớ lại-“Cứ như tôi đang đâm đầu vào tường”.

Giờ đây thì Sharon có thể tự hào với trình độ của mình: “Tôi là tay golf số 1 trong đêm”. Ông nhận ra: “Trong golf, chẳng có giới hạn nào cho người mù nếu bạn có một caddie tốt”.

Caddie của Sharon là Shimshon Levi, người bạn của Sharon từ thời thơ ấu. Levi chăm sóc bạn mình trong suốt ngần ấy năm Sharon mù loà. Levi dẫn Sharon đi khắp sân golf, giúp Sharon đặt bóng ở tee, mô tả cảnh vật xung quanh cho Sharon, ước tính khoảng cách và chọn gậy cho Sharon...

Thỉnh thoảng, Levi là người “chịu đòn” từ Cordoba nếu mọi việc đi chệch hướng. “Anh làm cái gì vậy?”-Cordoba quát Levi khi trái bóng bay vào bẫy cát nào đó-“Anh phải nhớ, anh là đôi mắt của cậu ấy”.
Sharon và chú chó săn Dylan

Thành viên cuối cùng của “dream team” này là Dylan, chú chó săn 6 tuổi của Sharon. Việc của Dylan là nhặt về những trái bóng lạc hướng. “Nhưng bây giờ, chú ta ít việc để làm rồi”-Sharon tự tin một cách hài hước.
(VGA)

Tin liên quan: Khám phá

Tin gợi ý

@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi