Thứ 3, 23 Tháng 7 2024

“Golfer hay đổ thừa cho những trận đấu đấu tệ nhưng lại nhận trách nhiệm khi có được cú Hole in one” - Martha Beckman

September 21, 2014, 16:05 pm

3 nguyên tắc giảng dạy của huấn luyện viên golf hàng đầu Peter Kostis

3 nguyên tắc giảng dạy của huấn luyện viên golf hàng đầu Peter Kostis

kostis 3 nguyên tắc giảng dạy của Huấn Luyện Viên golf hàng đầu Peter Kostis Golf

Gần đây, con trai tôi, John đã cho tôi những lời khuyên trong lúc nó đang dần phục hồi sau cuộc phẫu thuật ở lưng, và nó khiến tôi nghĩ về những nguyên tắc trong giảng dạy golf.

Có một điều tốt khi bạn già đi ư? Đó là được chứng kiến việc lên voi xuống chó của những “bí mật mới” và “phương pháp ma thuật”. Khi tôi bắt đầu dạy golf từ thập niên 1970, chúng tôi chẳng có gì khác ngoài gậy, bóng, và mắt thường để nhận biết những lỗi trong khi swing. Dần dần, video xuất hiện, và rồi đến những video với chất lượng cao/ tốc độ cao. Và đến giờ này thì chúng ta đã có camera theo dõi.

Dường như công nghệ có thể giúp ta giải quyết mọi vấn đề. Thực tế không phải vậy. Các golf thủ vẫn mắc lỗi khi chơi. Một tay golf có handicap trung bình (trong độ tuổi thanh thiếu niên) đã không có tiến triển gì trong nhiều thập kỷ. Đương nhiên, sự phát triển kỹ thuật và công nghệ là có ích cho giáo viên, nhưng chúng đơn thuần chỉ là công cụ hỗ trợ học viên. Chúng không thể sửa mọi lỗi cho người chơi được. Với suy nghĩ đó, đây là 3 nguyên tắc trong việc giảng dạy golf mà tôi đã chia sẻ với con trai mình. Tôi cảm thấy những điều này vẫn trụ vững qua thử thách của thời gian.

Nguyên tắc thứ nhất: Vấn đề là vì học viên, không phải vì thầy giáo.

Người thầy phải xem kỹ cái tôi của mình trước cửa nhà câu lạc bộ, và làm những gì cần thiết để giúp cho bạn – những học viên chơi tốt hơn. Họ không cần phải chứng tỏ cho bạn thấy họ có kiến thức bao la thế nào. Họ cần phải chỉ cho bạn những bài học có hiệu quả. Và thành công là động lực tốt nhất. Nếu bạn không phải là một golf thủ có tên tuổi trên bảng xếp hạng, một vài mẹo vặt khi chơi có thể giúp bạn. Nếu bạn thích tập luyện thì một chương trình luyện tập nâng cao kỹ năng chắc chắn sẽ tốt hơn cho bạn. Và cho dù bằng cách nào đi nữa thì thầy giáo của bạn nên đặt mục tiêu của bạn lên hàng đầu.

Nguyên tắc thứ hai: Người thầy nên biết rõ hoàn toàn mọi đặc tính phức tạp nhất của cú swing để có thể dạy cho bạn với cách đơn giản nhất.

Chỉ với những hiểu biết hoàn toàn về cú swing thì người thầy dạy golf mới có thể xác định được nguyên nhân sâu xa của những cú đánh tồi. Nhìn thấy lỗi trong khi đánh thì dễ. Cái khó là nhìn thấy được điều gì gây nên lỗi khi swing. Ai cũng có thể bảo rằng bạn đang làm sai. Nhưng ít người có thể chỉ cho bạn làm thế nào mới là đúng. Tìm được nguyên nhân sâu xa thường giúp sửa rất nhiều lỗi khác nhau.

Ví dụ như khi nói rằng bạn đang vung gậy quá xa khỏi người mình, rồi đưa gậy cao quá đầu, cắt ngang đường bóng và đánh slice (xoáy phải). Giai đoạn kéo theo, hạ gậy, và tiếp xúc bóng của bạn đều sai hết. Thay vì viết nguệch ngoạc vài dòng trên màn hình video, hoặc đưa ra những con số khi tiếp xúc để xác định sai ở chỗ nào, một thầy giáo giỏi có thể chú ý nguyên nhân sâu xa có thể là do tay cầm gậy yếu. Việc tinh chỉnh nhỏ trong cầm gậy có thể giải quyết mọi vấn đề trên. Người thầy của bạn phải thông hiểu những điều phức tạm nhất để dạy cho bạn những thứ đơn giản nhất.

Nguyên tắc thứ ba: Người thầy phải không ngừng học hỏi.

Nghe này, những ông thầy: Đừng bao giờ nghĩ rằng mình đã biết tất cả, bởi vì bạn thật sự không biết hết mọi thứ đâu. Theo kịp xu hướng thời đại là điều tốt, nhưng đừng bị cám dỗ bởi tất cả những phương pháp mới mẻ. Băng ghi hình và máy theo dõi không bao giờ có thể thay thế được hoàn toàn công cụ quan trọng nhất: đó lá đôi mắt của bạn. Tôi biết những thầy giáo phụ thuộc quá nhiều vào video đến nỗi họ không còn nhìn thấy được những gì đang xảy ra khi thực hiện một cú swing thật sự. Những lúc ra sân chính là lúc bạn kiểm tra xem bài học có hiệu quả hay không.

Phương châm giảng dạy của tôi ư?

“Không có một cú swing nhất định cho tất cả mọi người, nhưng ai cũng cần một cú swing nhất định.”

Một thầy giảo giỏi sẽ xây dựng cú swing phù hợp với khả năng và mong muốn của học viên. Điều này đã đúng từ nhiều thập kỷ trước khi tôi bắt đầu dạy golf, và nó sẽ vẫn đúng trong nhiều thập kỷ nữa kể từ bây giờ.

Theo GOLFWORLDVN