Jack Nicklaus và những cuộc đấu trí với cá mòi đường

By Kỳ Phong - 24/01/2019

GolfEdit.com – Khi không du lịch quanh thế giới để thiết kế các sân golf, quyên góp tiền cho trẻ em khó khăn hoặc dự những sự kiện thể thao khác, thì nhiều khả năng bạn sẽ thấy Jack Nicklaus đi săn cá mòi đường.

Dù vừa bước qua sinh nhật tuổi 80, huyền thoại Golf xuất sắc nhất mọi thời đại Jack Nicklaus vẫn luôn bận bịu hơn bao giờ hết. Nhưng bất cứ khi có thời gian trống trong lịch ông sẽ tiếp tục chuyến đi săn của mình. Jack Nicklaus từng có một cuộc marathon với một con cá nặng tới 608 kg ở Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier trước khi thi đấu tại giải Australian Open 1978. Đó có lẽ là một kỷ lục câu cá trong giới golfer.

JackFishing07

Jack Nicklaus câu được cá hơn nửa tấn

“Tôi nghĩ rằng để câu được cá mòi đường cần phải có kĩ năng săn bắt, tính toán xem chúng sẽ ở đâu, thủy triều, mặt trăng và các múi giờ trong ngày,” Nicklaus chia sẻ. “Nó bắt bạn phải làm chủ được tình hình. Điều này có vẻ rất giống như trong golf".

“Một khi đã làm chủ được tình hình thì chúng sẽ xuất hiện và tiếp cận rất kín đáo, do đó mồi cần được bày đúng cách để thu hút. Và một khi chúng đã mắc mồi, bạn sẽ phải khá tốn sức để vật lộn bằng tay đó.”

Nicklaus, lớn lên tại Columbus, Ohio, sống gần bờ biển North Palm Beach. Ông cho biết lý do mình chuyển đến đây sinh sống 50 năm trước là bởi việc câu cá ngoài biển rất thuận lợi. Ông đã từng đi câu cá buồm, cá vua và cá ngừ trên con thuyền của riêng ông. Tuy nhiên đến một thời điểm, Nicklaus cảm thấy không hứng thú với việc này nữa và đã dừng lại được 15 năm. Thay vào đó, ông chuyển sang săn cá ở các vùng nước nông.

JackFishing03

Jack Nicklaus có thú vui câu cá mỗi khi rảnh (Ảnh: Getty Images)

Là Jack Nicklaus, tất nhiên ông sẽ không tung cần một cách tùy tiện. Đầu tiên, ông sẽ đi tìm vị trí của loại cá mà mình muốn bắt trước tiên, sau đó di chuyển vào điểm thích hợp để thả mồi. Ngoài cá mòi đường ra, Nicklaus cũng rất thích theo dõi và bắt cá tarpon và permit, cũng như cá hồi vân trên các dòng sông ở New Zealand. Jack có câu nói nổi tiếng: "Luôn có những chỗ mới để câu cá. Đối với bất kỳ ngư dân nào, một địa điểm mới luôn luôn là một chân trời mới."

Tất cả những loại cá nói trên đều có một tốc độ bơi rất cao khiến việc đưa chúng vào rọ trở nên cực kì khó khăn, đặc biệt là đối với những ai không có kinh nghiệm. Chính vì thế mà mỗi một lần thành công luôn đem lại niềm vui cho Nicklaus. Nó cũng có thể được so sánh với việc đi tìm birdie tại một giải major vậy. Và chẳng golfer nào làm điều đó tốt hơn Nicklaus cả.

jackMasters1986

Jack Nicklaus vô địch The Masters 1986 (Ảnh: Getty Images)

“Tôi cảm thấy rất vui khi được thi đấu tại các giải đấu golf,” Nicklaus cho biết. “Mọi người nói về áp lực, nhưng đó là điều mà tôi yêu thích. Đó mới là niềm vui của golf. Đó là cách tôi tìm niềm vui trong golf”.

Nicklaus ngoài thú vui câu cá ra, ông còn thưởng thức tennis trong những ngày nay. Khi Roger Federer có danh hiệu Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp khi loại Nadal, Jack đã viết dòng trạng thái chúc mừng FedEx vì sự trở lại quá tuyệt vời này. Ngoài niềm đam mê với môn thể thao Jack cũng tiếp tục mở rộng lĩnh vực kinh doanh cá nhân. Bên cạnh công việc thiết kế sân golf, công ty của Nicklaus còn có cả quần áo, giày, rượu và bóng golf. Và gần đây nhất là kem. Một phần lợi nhuận của các sản phẩm này sẽ được trích vào quỹ từ thiện cho trẻ em.

Đối với Nicklaus và vợ, bà Barbara, giúp đỡ cho các gia đình không may mắn trong việc chữa bệnh là một nhiệm vụ quan trọng. The Nicklaus Children’s Health Care Foundation là quỹ từ thiện mà cả hai đã lập ra để cung cấp cho các trẻ nhỏ. Trong năm 2015, 60 triệu đô đã được chuyển đến hệ thống Miami Children’s Health System để hỗ trợ việc phát triển. Và cũng bởi lý do này, bệnh viện Miami Children’s Hospital cũng đã đổi tên thành Nicklaus Children’s Hospital.

JackCharity

Jack và vợ Barbara trong sự kiện từ thiện của Miami Children’s Health System 

Nicklaus nói ông dành 400 tiếng, hoặc 200.000 dặm trên máy bay mỗi năm. Trong một hai tuần cuối năm 2014, Nicklaus chia sẻ rằng số giờ mà ông ở trên máy bay để di chuyển đến Scotland cho Ryder Cup; Turkmenistan, nơi ông thiết kế sân golf đầu tiên có mặt tại nước này; Morocco; Tallahassee; Trung Quốc và Nhật Bản là 80 tiếng.

“Tôi có lẽ phải đi đến 8-10 chuyến mỗi năm và chúng kéo dài từ ba đến bốn ngày,” Nicklaus nói. “Nhưng năm nào tôi cũng dành ra một tháng cho các chuyến đi chơi xa.”

GolfEdit.com

Tin tức cập nhật
Chủ tịch GLC xúc động viết tâm tư gần 1000 chữ trước đại chiến Team Cup hai Miền
Câu chuyện

Chủ tịch GLC xúc động viết tâm tư gần 1000 chữ trước đại chiến Team Cup hai Miền

By Kỳ Phong
Giải golf GLC Team Cup sẽ có lần thứ 11 được tổ chức. Sân đấu diễn ra màn tranh tài giữa thành viên hai miền Nam Bắc là FLC Sầm Sơn Golf...
'Cá sấu' Hà Ngọc Hoàng Lộc: Tôi học được quá nhiều điều từ Lexus Challenge
Câu chuyện

'Cá sấu' Hà Ngọc Hoàng Lộc: Tôi học được quá nhiều điều từ Lexus Challenge

By Huy Sơn
Golfer Hà Ngọc Hoàng Lộc được coi là một trong những golfer nghiệp dư thi đấu tốt nhất ở khu vực miền Trung hiện nay.  ...
Shane Lowry: Nếu muốn làm điều gì đó khác biệt, hãy thay đổi từ ngày hôm nay
Câu chuyện

Shane Lowry: Nếu muốn làm điều gì đó khác biệt, hãy thay đổi từ ngày hôm nay

By Kỳ Phong
Shane Lowry đã có bước tiến dài trong sự nghiệp khi trở thành tay golf người Ai len thứ hai đăng quang The Open. Một chức vô địch vô cùng...
FLC Vietnam Masters: Hơn cả một giải đấu
Câu chuyện

FLC Vietnam Masters: Hơn cả một giải đấu

By Gia Vũ
Trong thời kỳ bùng nổ về các giải đấu golf phong trào như hiện nay, FLC Vietnam Masters được coi là giải đấu tạo ra sự khác biệt rõ rệt...
Golfer bức xúc vì bị mất 11 quả bóng trong túi
Câu chuyện

Golfer bức xúc vì bị mất 11 quả bóng trong túi

By Gia Vũ
Một golfer đã đăng trên MXH có lời nhắc nhẹ đến caddie vác gậy cho mình việc anh bị thiếu hụt tới 11 quả bóng trong túi. Một sự việc...
Gary Woodland: Từ bỏ niềm đam mê bóng rổ sang golf, 12 năm sau đi vào trang sử của US Open
Câu chuyện

Gary Woodland: Từ bỏ niềm đam mê bóng rổ sang golf, 12 năm sau đi vào trang sử của US Open

By Gia Vũ
Chúng ta nói nhiều đến đam mê, nhưng lựa chọn con đường đi đúng đắn thì mấy ai làm được như Gary Woodland. Golf chỉ là lựa chọn thứ 3,...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi