Jack Nicklaus và những cuộc đấu trí với cá mòi đường

By Kỳ Phong - 24/01/2019

GolfEdit.com – Khi không du lịch quanh thế giới để thiết kế các sân golf, quyên góp tiền cho trẻ em khó khăn hoặc dự những sự kiện thể thao khác, thì nhiều khả năng bạn sẽ thấy Jack Nicklaus đi săn cá mòi đường.

Dù vừa bước qua sinh nhật tuổi 80, huyền thoại Golf xuất sắc nhất mọi thời đại Jack Nicklaus vẫn luôn bận bịu hơn bao giờ hết. Nhưng bất cứ khi có thời gian trống trong lịch ông sẽ tiếp tục chuyến đi săn của mình. Jack Nicklaus từng có một cuộc marathon với một con cá nặng tới 608 kg ở Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier trước khi thi đấu tại giải Australian Open 1978. Đó có lẽ là một kỷ lục câu cá trong giới golfer.

JackFishing07

Jack Nicklaus câu được cá hơn nửa tấn

“Tôi nghĩ rằng để câu được cá mòi đường cần phải có kĩ năng săn bắt, tính toán xem chúng sẽ ở đâu, thủy triều, mặt trăng và các múi giờ trong ngày,” Nicklaus chia sẻ. “Nó bắt bạn phải làm chủ được tình hình. Điều này có vẻ rất giống như trong golf".

“Một khi đã làm chủ được tình hình thì chúng sẽ xuất hiện và tiếp cận rất kín đáo, do đó mồi cần được bày đúng cách để thu hút. Và một khi chúng đã mắc mồi, bạn sẽ phải khá tốn sức để vật lộn bằng tay đó.”

Nicklaus, lớn lên tại Columbus, Ohio, sống gần bờ biển North Palm Beach. Ông cho biết lý do mình chuyển đến đây sinh sống 50 năm trước là bởi việc câu cá ngoài biển rất thuận lợi. Ông đã từng đi câu cá buồm, cá vua và cá ngừ trên con thuyền của riêng ông. Tuy nhiên đến một thời điểm, Nicklaus cảm thấy không hứng thú với việc này nữa và đã dừng lại được 15 năm. Thay vào đó, ông chuyển sang săn cá ở các vùng nước nông.

JackFishing03

Jack Nicklaus có thú vui câu cá mỗi khi rảnh (Ảnh: Getty Images)

Là Jack Nicklaus, tất nhiên ông sẽ không tung cần một cách tùy tiện. Đầu tiên, ông sẽ đi tìm vị trí của loại cá mà mình muốn bắt trước tiên, sau đó di chuyển vào điểm thích hợp để thả mồi. Ngoài cá mòi đường ra, Nicklaus cũng rất thích theo dõi và bắt cá tarpon và permit, cũng như cá hồi vân trên các dòng sông ở New Zealand. Jack có câu nói nổi tiếng: "Luôn có những chỗ mới để câu cá. Đối với bất kỳ ngư dân nào, một địa điểm mới luôn luôn là một chân trời mới."

Tất cả những loại cá nói trên đều có một tốc độ bơi rất cao khiến việc đưa chúng vào rọ trở nên cực kì khó khăn, đặc biệt là đối với những ai không có kinh nghiệm. Chính vì thế mà mỗi một lần thành công luôn đem lại niềm vui cho Nicklaus. Nó cũng có thể được so sánh với việc đi tìm birdie tại một giải major vậy. Và chẳng golfer nào làm điều đó tốt hơn Nicklaus cả.

jackMasters1986

Jack Nicklaus vô địch The Masters 1986 (Ảnh: Getty Images)

“Tôi cảm thấy rất vui khi được thi đấu tại các giải đấu golf,” Nicklaus cho biết. “Mọi người nói về áp lực, nhưng đó là điều mà tôi yêu thích. Đó mới là niềm vui của golf. Đó là cách tôi tìm niềm vui trong golf”.

Nicklaus ngoài thú vui câu cá ra, ông còn thưởng thức tennis trong những ngày nay. Khi Roger Federer có danh hiệu Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp khi loại Nadal, Jack đã viết dòng trạng thái chúc mừng FedEx vì sự trở lại quá tuyệt vời này. Ngoài niềm đam mê với môn thể thao Jack cũng tiếp tục mở rộng lĩnh vực kinh doanh cá nhân. Bên cạnh công việc thiết kế sân golf, công ty của Nicklaus còn có cả quần áo, giày, rượu và bóng golf. Và gần đây nhất là kem. Một phần lợi nhuận của các sản phẩm này sẽ được trích vào quỹ từ thiện cho trẻ em.

Đối với Nicklaus và vợ, bà Barbara, giúp đỡ cho các gia đình không may mắn trong việc chữa bệnh là một nhiệm vụ quan trọng. The Nicklaus Children’s Health Care Foundation là quỹ từ thiện mà cả hai đã lập ra để cung cấp cho các trẻ nhỏ. Trong năm 2015, 60 triệu đô đã được chuyển đến hệ thống Miami Children’s Health System để hỗ trợ việc phát triển. Và cũng bởi lý do này, bệnh viện Miami Children’s Hospital cũng đã đổi tên thành Nicklaus Children’s Hospital.

JackCharity

Jack và vợ Barbara trong sự kiện từ thiện của Miami Children’s Health System 

Nicklaus nói ông dành 400 tiếng, hoặc 200.000 dặm trên máy bay mỗi năm. Trong một hai tuần cuối năm 2014, Nicklaus chia sẻ rằng số giờ mà ông ở trên máy bay để di chuyển đến Scotland cho Ryder Cup; Turkmenistan, nơi ông thiết kế sân golf đầu tiên có mặt tại nước này; Morocco; Tallahassee; Trung Quốc và Nhật Bản là 80 tiếng.

“Tôi có lẽ phải đi đến 8-10 chuyến mỗi năm và chúng kéo dài từ ba đến bốn ngày,” Nicklaus nói. “Nhưng năm nào tôi cũng dành ra một tháng cho các chuyến đi chơi xa.”

GolfEdit.com

Tin tức cập nhật
Góc nhìn

6 kế sách tuyển miền Nam sử dụng để đánh bại tuyển miền Bắc

By Kỳ Phong
Chiến thắng cách biệt 14 điểm của tuyển miền Nam tại VGA Union Cup 2019 đã giúp họ cân bằng số lần thắng với tuyển miền Bắc sau 4 năm diễn...
Góc nhìn

Rory McIlroy: Trở lại miền đất vinh quang nơi anh ấy thuộc về

By Gia Vũ
Rory McIlroy là một tay golf hiếm hoi ngoài nước Mỹ được đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới dành nhiều tình yêu đến như vậy.  ...
Góc nhìn

Giọt nước mắt của Andrew Hùng Phạm và lời xin lỗi của Lê Hùng Nam

By Gia Vũ
Người bật khóc đầu tiên và khóc lâu nhất khi tuyển miền Nam chiến thắng có lẽ là đội trưởng đã ngoại ngũ tuần Andrew Hùng Phạm. Ở phía bên kia...
Góc nhìn

The Queen Club Open: Quan trọng là thần thái

By Gia Vũ
Câu lạc bộ golf nữ Queen Club vừa tổ chức thành công giải đấu The Queen Club Open với sự tham gia đông đảo của gần 150 golfer, trong đó...
Góc nhìn

Jack Nicklaus và những cuộc đấu trí với cá mòi đường

By Kỳ Phong
GolfEdit.com – Khi không du lịch quanh thế giới để thiết kế các sân golf, quyên góp tiền cho trẻ em khó khăn hoặc dự những sự kiện thể thao khác,...
Góc nhìn

Golf có lẽ là ''quốc thao" của người Hàn bởi họ còn chơi hàng triệu vòng trên máy 3D mỗi năm

By Kỳ Phong
GolfEdit.com – Tại Hàn Quốc, golf trong nhà là một môn thể thao thực thụ chứ không phải là một cách để bạn giải trí cùng gia đình hay luyện...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi