Kiến thức

Sốc nhiệt - mối nguy hiểm rình rập tính mạng golfer

Sốc nhiệt - mối nguy hiểm rình rập tính mạng golfer

Golf là bộ môn vận động ngoài trời và có thời gian kéo dài từ 5-7 tiếng. Do đó nguy cơ sốc nhiệt vì nắng nóng, cảm nắng thậm chí gây đột tử có thể xảy ra. Theo các nghiên cứu chỉ ra, sốc nhiệt vì nắng nóng gây ra tổn thương ngay lập tức đến não, trong trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời. 

Sốc nhiệt là hình thái nghiêm trọng nhất của tổn thương do nhiệt. Là hậu quả của việc tiếp xúc với nhiệt độ cao kéo dài, thường kết hợp với mất nước, gây tổn thương hệ thống kiểm soát thân nhiệt. Sốc nhiệt có thể giết hoặc gây tổn hại cho não và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết:

Dấu hiệu chính của sốc nhiệt là nhiệt độ cơ thể lớn hơn hoặc bằng 40 độ C. Sốc nhiệt thường biểu hiện ban đầu bằng các rối loạn nhẹ hơn liên quan tới nhiệt như chuột rút do nhiệt, ngất xỉu do nhiệt, và lả nhiệt (kiệt sức vì nóng). Nhưng sốc nhiệt cũng có thể tấn công/biểu hiện ngay cả khi không có dấu hiệu tổn thương do nhiệt báo trước. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như thấy da nóng và khô khi chạm vào, trong trường hợp sốc nhiệt do gắng sức, sẽ cảm thấy da ẩm ướt. Thậm chí có người còn cảm thấy khó chịu, bồn nôn, da ửng đỏ…

Làm gì khi bị sốc nhiệt?

Nếu một người bị sốc nhiệt việc đầu tiên là gọi ngay cấp cứu và đồng thời làm mát cho nạn nhân trong thời gian đợi y tế đến. Nhanh chóng làm mát cơ thể bằng cách: Đưa nạn nhân vào bóng râm hoặc vào trong nhà; Cởi bỏ bớt quần áo cho nạn nhân; Phủ khăn mát hoặc xịt nước mát lên người để làm mát cơ thể… Cho họ uống nước mát hoặc các loại đồ uống không có cồn và cafein khác nếu họ có thể uống được. Sau khi hạ nhiệt tại chỗ xong, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để có thăm khám, xét nghiệm, chụp chiếu… trên cơ sở đó có phương pháp điều trị thích hợp tránh biến chứng.

Cách phòng chống sốc nhiệt:

RickieReBull

Các golfer chơi golf trong những ngày trời nóng cần có những biện pháp phòng ngừa cẩn thận. Mặc những bộ trang phục thoáng, rộng, nhẹ và sáng mầu (màu trắng càng tốt) sẽ giúp giảm hấp thụ nhiệt. Nên sử dụng mũ rộng vành. Đặc biệt luôn dùng kem chống nắng có chỉ số phòng tia UV tốt. Luôn bổ sung nhiều nước trong đó có cả nước điện giải. Nếu có nước hoa quả tươi, nước ép mang theo là tốt nhất khi bổ sung cả Vitamin và năng lượng cho người chơi. Một trận golf trong ngày nóng bạn sẽ cần ít nhất 8 cốc nước các loại để bù vào lượng nước bị hụt do nhiệt độ nắng cao. Ngoài ra, hãy teeoff vào khoảng thời gian sáng sớm hoặc chiều muộn ở những sân golf có đèn cũng giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ sốc nhiệt.

GolfEdit.com

Lịch sử đằng sau những thuật ngữ bogey, par, birdie, eagle, caddie, bunker

Tin trước

Lịch sử đằng sau những thuật ngữ bogey, par, birdie, eagle, caddie, bunker

Tin sau

Tin gợi ý

Tin liên quan: Kiến thức

Phát triển bởi